Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn - Luật sư Đặng Đình Ngọc

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào? Trường hợp chồng ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi thực hiện thủ tục ly hôn và giải quyết các tranh chấp về tài sản. Sau đây VPLS Đặng Ngọc sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc trên

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn - Luật sư Đặng Đình Ngọc

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình

1. Chồng ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Chồng ngoại tình ly hôn có được chia tài sản hay không cần làm rõ quy định pháp luật. Nhưng trước tiên cần phải khẳng định việc ngoại tình là hành vi sai trái và với chuẩn mực đạo đức. Khái niêm ngoại tình không được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hành vi bị cấm để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Như vậy, đối với trường hợp người đã có vợ nhưng kết hôn hoặc sống chung với người khác như vợ chồng là vi phạm quy định pháp luật. Hành vi này xâm phạm nghiêm trọng đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Đồng thời, có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy từng mức độ.

Trường hợp chồng ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Việc người chồng ngoại tình là hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật. Tuy nhiên đây không phải là căn cứ để chấm dứt quyền đối với tài sản chung vợ, chồng khi chia tài sản ly hôn. Việc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình sẽ vẫn dựa trên các nguyên tắc và quy định định của pháp luật. Hành vi ngoại tình sẽ được xem là một yếu tố để tòa đưa ra quyết định khi phân chia tài sản, quyền lợi liên quan.

Xem thêm:Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi hôn

2. Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào?

Cách chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình được tính như thế nào? Sau đây là quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về cách chia tài sản chung cùa vợ chồng khi ly hôn:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, việc chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình trước tiên sẽ được dựa trên nguyên tắc hai bên được tự do thỏa thuận. Trong trường hợp không thể tự thỏa thuận với nhau sẽ thông qua giải quyết của tòa án.

Việc chồng ngoại tình ly hôn chia tài sản, ngoài áp dụng nguyên tắc chia đôi . Tòa sẽ dựa trên yếu tố lỗi của bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng để đưa ra quyết định phù hợp. Do vậy, bên vi phạm sẽ gặp bất lợi hơn nhiều khi tham gia giải quyết tranh chấp tài sản qua hình thức khởi kiện tại tòa. Và kết quả chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình sẽ thiên về hướng có lợi cho người vợ, được xem là bên bị hại do hành vi sai trái của người chồng. Đồng thời, cũng là bên yếu thế hơn trong các quan hệ pháp luật.

Luật sư tư vấn chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

Văn phòng Luật sư Đặng Ngọc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ quy trình giải quyết các vụ án và tranh chấp tài sản ly hôn. Đồng thời, trực tiếp tham gia đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong hoạt động tố tụng.

Với kinh nghiệm thực tiễn tham gia giải quyết các vụ án về ly hôn và phân chia tài sản. Văn phòng luật sư Đặng Ngọc là đơn vị uy tín trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình. Chắc chắn sẽ giúp bạn có những phương án tốt nhất, để bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

Đánh giá bài viết
[Số lượt: 4 Trung bình: 5]