Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn - Luật sư Đặng Đình Ngọc

Chúng ta đều biết con cái có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng. Đây là quyền được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Nhưng khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không? Luật quy định thế nào về vấn đề này. Sau đây Văn phòng Luật sư Đặng Ngọc sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn - Luật sư Đặng Đình Ngọc

Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không?

1. Quyền lợi của con cái khi cha mẹ ly hôn

Để giải đáp được vấn đề khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không, ta cần biết được quyền lợi của con cái khi cha mẹ ly hôn. Theo quy định của luật hôn nhân gia đinh, con cái có các quyền sau khi cha mẹ ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy với quy định trên, sau khi ly hôn con cái vẫn có quyền được cha mẹ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Đây đồng thời cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ.

2. Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không?

Việc chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn được dựa trên sự thỏa thuận hoặc chia theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được, việc chia tài sản sẽ được thực hiện qua hình thức khởi kiện chia tài sản ly hôn tại tòa. Khi đó, tài sản chung sẽ được chia theo những nguyên tắc được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Theo đó, với nội dung trên việc chia tài sản chung của vợ chồng không quy định phải chia tài sản cho con cái. Tài sản chung khi ly hôn được hiểu là khối tài sản thuộc quyền sở hữu chung của cha mẹ. Khi ly hôn các bên có quyền tự do thỏa thuận về việc chia tài sản của mình.

Con dưới 18 tuổi có được chia tài sản không?

Với quy định của Luật hôn nhân và gia đình, không quy định việc cha mẹ phải chia tài sản cho con cái. Do vậy, đối với trường hợp con cưới 18 tuổi cũng sẽ không được quyền chia tài sản khi bố mẹ ly hôn.

Trường hợp nào con cái được chia tài sản khi vợ chồng ly hôn?

Luật chia tài sản khi ly hôn không quy định vấn đề chia tài sản cho con cái. Nhưng thực tế con cái có được chia tài sản khi ly hôn hay không?

Để đảm bảo quyền lợi cho con cái, cha mẹ có thể đồng thuận với nhau để tặng cho con cái một phần tài sản. Do vậy, con cái vẫn có thể được chia tài sản khi có sự thỏa thuận của các bên về việc vợ chồng ly hôn có chia tài sản cho con không.

Ngoài ra, đối với tài sản là bất động sản được nhà nước phân cho gia đình theo hộ khẩu thì con cái vẫn có quyền. Thế nên đối với khối tài sản này sẽ không phải chỉ thuộc quyền sở hữu của vợ chồng. Vì thế, khi ly hôn và chia tài sản con cái cũng có quyền đối với loại tài sản này.

Hy vọng với nội dung trên của bài viết, đã giúp bạn có được thông tin về luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái. Và giải đáp được vướng mắc đối với vấn đề khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không.

Luật sư tư vấn luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

Văn phòng Luật sư Đặng Ngọc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ quy trình giải quyết các vụ án và tranh chấp tài sản ly hôn. Đồng thời, trực tiếp tham gia đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong hoạt động tố tụng.

Với kinh nghiệm thực tiễn tham gia giải quyết các vụ án về ly hôn và phân chia tài sản. Văn phòng luật sư Đặng Ngọc là đơn vị uy tín trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình. Chắc chắn sẽ giúp bạn có những phương án tốt nhất, để bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

Đánh giá bài viết
[Số lượt: 3 Trung bình: 5]